Làm thế nào để không xảy ra mâu thuẫn vợ chồng

Làm thế nào để không xảy ra mâu thuẫn vợ chồng

Vợ chồng sống cùng với nhau chẳng thể lúc nào cũng “cơm lành canh ngọt”. Bởi vậy làm thế nào để hạn chế được mâu thuẫn đã là điều tốt nhất rồi.

Đặt ra quy tắc chung và thực hiện theo quy tắc đó

Trước khi lấy nhau, hoàn cảnh gia đình, thói quen, nghề nghiệp, cách suy nghĩ…của vợ chồng thường có sự khác biệt rất lớn. Nhất là khi nói đến tiền, bạn và bạn đời thường có quan điểm khác nhau. Có người thì muốn tiết kiệm, có người lại nghĩ tiền kiếm ra để phục vụ con người…nên rất dễ xảy ra mẫu thuẫn. Vì thế việc quan trọng là phải đặt ra một quy tắc chung về tiền. Ví dụ bạn và bạn đời có thể đặt ra các khoản chi tiêu như: tiền ăn, tiền học cho con, tiền điện nước, tiền mua sắm, quà cáp biếu bố mẹ, khoản cần tiết kiệm…Cần phải thống nhất những nguyên tắc với nhau để đạt được hiệu quả cao.

cach han che mau thuan vo chong

 Chuyện gì cũng cần thống nhất bàn bạc với nhau

Trong gia đình bao giờ cũng sẽ có một tay hòm chìa khóa và các thành viên trong gia đình sẽ luôn tin tưởng vào khả năng sắp xếp chi tiêu của người đó. Tuy nhiên không phải tháng nào chi tiêu của gia đình cũng giống nhau, sẽ có những khoản phát sinh như tivi, tủ lạnh hỏng, con cái đi học cần mua xe…Thế nên hàng tháng, hãy dành cho nhau một chút thời gian để ngồi bàn với nhau về tài chính trong gia đình và đưa ra những phương hướng về tài chính cho tháng mới.

Công khai tài chính là điều bắt buộc

Đôi khi giữa 2 vợ chồng có sự bất đồng quan điểm, người thích mua cái này, người thì lại không đồng tình, hay các đấng mày râu lại muốn có một khoản tiền riêng để ngoại giao không muốn cho vợ biết. Bạn có bao giờ nghĩ, khi bạn dùng tiền thuộc “quỹ đen” để mua món đồ nào đó, bạn đời của bạn sẽ thấy nghi ngờ và không tin tưởng nhau. Vì vậy, để tạo cho nhau sự tin tưởng, bạn phải công khai tài chính với bạn đời của mình và thẳng thắn nêu ra ý kiến của mình về vấn đề này.

cach han che mau thuan vo chong1

 Hiểu nhau là điều rất cần thiết

Hai người yêu nhau thường có nhiều sự đối lập, chính vậy mà họ thường rất cuốn hút nhau. Tuy nhiên, trong chuyện tiền bạc thì lại không như thế. Thường thì hai vợ chồng thường rất dễ xảy ra mâu thuẫn khi bất đồng quan điểm trong chuyện chi tiêu, mua sắm. Hãy nhớ, mỗi người có một quan niệm khác nhau về tiền bạc. Không nên mang ý kiến của mình ra để ép buộc bạn đời nhất nhất phải làm theo. Tiết kiệm quá hay tiêu hoang cũng đều không tốt.

Cần có trách nhiệm với nhau

Tiền vốn chỉ là vật vô tri vô giác, nhưng nó lại giúp con người duy trì cuộc sống. Chính vì vậy, khi ngân sách gia đình cạn kiệt thì vợ chồng lại dễ xảy ra mâu thuẫn, cãi vã hơn so với những gia đình có tài chính dư giả. Cuộc sống gia đình có rất nhiều thứ phải chi tiêu từ tiền ăn, tiền điện nước, xăng xe, tiền học cho con…đề phải chi tiêu. Nhưng trong gia đình hai bạn đều có trách nhiệm, bạn và bạn đời nên tâm sự, chia sẻ với nhau, hãy cùng bàn bạc để cắt giảm những thứ không cần thiết lắm để tiết kiệm ngân sách. Khó khăn rồi cũng sẽ qua đi.

Trong cuộc sống hôn nhân thì tài chính là một trong những vấn đề rất đáng được quan tâm. Tài chính luôn là vấn đề được các gia đình chú ý đến. Do vậy hãy đặt ra những quy tắc và thống nhất nó để cùng thực hiện.

Share this post

One thought on “Làm thế nào để không xảy ra mâu thuẫn vợ chồng

Post Comment