Cách nào không để tiền bạc chi phối hạnh phúc gia đình

Cách nào không để tiền bạc chi phối hạnh phúc gia đình

“Tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát”, đây là điều được ông cha ta đúc kết và răn dạy thế hệ sau. Để giữ gìn hạnh phúc gia đình thì cách nào giúp chị em đây?

Trước khi kết hôn cần công khai các vấn đề tiền bạc cá nhân

Đó có thể là số tiền bạn tiết kiệm được, số tiền được bố mẹ cho hoặc số tiền bạn còn phải trả do vay mượn, số tiền bạn phải chu cấp cho gia đình hàng tháng hay mục tiêu, nguyện vọng tài chính bạn mong muốn trong tương lai… tất cả đều phải công khai, rõ ràng để tạo nên sự tin tưởng từ nhau và đây chính là nền tảng cho sự hạnh phúc sau này nếu như bạn muốn xây dựng nó.

khong de tien bac chi phoi hanh phuc gia dinh

Tiền bạc cần được quy về một mối

Trong cuộc sống gia đình, bên cạnh những chi tiêu cá nhân của từng người còn rất nhiều các khoản chi khác đòi hỏi cả hai vợ chồng cùng chung tay chung sức lo lắng, đặc biệt trong việc mua sắm các tải sản lớn, nuôi dạy con cái,… Nếu như đã cưới nhau và tiền ai người nấy giữ thì rất dễ có thể xảy ra mâu thuẫn trong việc chi tiêu chung. Chính vì vậy, tốt nhất, ngay khi cưới, tiền bạc trong gia đình phải “quy về một mối” để cùng nhau lo toán, ghánh vác, chia sẻ ghánh nặng tài chính của gia đình. Khi đó bạn sẽ hạch toán ra được tổng thu nhập của cả gia đình là bao nhiêu, cần tiết kiệm bao nhiêu, chi tiêu bao nhiêu,…. Có như thế tình hình kinh tế gia đình bạn mới có thể vượt qua những khó khăn, vững bền và hưng thịnh lên mỗi ngày được, “ba cây chụm lại nên hòn núi cao” mà.

Bỏ cái tôi và thay bằng suy nghĩ “của chúng ta”

Có vẻ đơn giản nhưng thực tế không đơn giản chút nào, sức mạnh của con người tập trung ở ý chí, khi bạn nói “của chúng ta” là thể hiện tình cảm khăng khít, sự cộng đồng trách nhiệm vì cả gia đình lớn chứ không vì bản thân một ai cả, dù chồng hay vợ làm ra nhiều tiền hơn thì tiền đó cũng là “của chúng ta”, của hai vợ chồng. Một khi tư tưởng đã thống nhất như thế, bạn sẽ không có bất cứ sự so sánh nào về việc ai kiếm được nhiều tiền hơn mà bạn chỉ nghĩ làm thế nào để kiếm được nhiều tiền để làm “dày” thêm ngân sách gia đình “của chúng ta” mà thôi. Đây là cách suy nghĩ giúp cho bạn phân minh được tiền bạc.

Thống nhất các quan điểm về tiền bạc

– Tiền bạc trong gia đình do ai nắm giữ là hợp lý để có thể quản lý và chi tiêu một cách hiệu quả (không hiển nhiên phải do vợ quản lý đâu nhé);

– Số tiền người còn lại được chi tiêu trong 1 tháng là bao nhiêu;

– Các mục tiêu tài chính gia đình bạn cần hướng tới và đạt được trong ngắn hạn, dài hạn,… để cùng nhau cố gắng;

– Trước khi quyết định một vấn đề gì cần phải có sự bàn bạc, thống nhất giữa hai vợ chồng;

khong de tien bac chi phoi hanh phuc gia dinh1

Mỗi người cần có một ít tiền riêng

Để tiền bạc không chi phối hạnh phúc gia đình, ngoài việc cho phần lớn số tiền kiếm được vào ngân quỹ chung, bạn luôn luôn phải có một ít tiền riêng  đủ để bạn có thể chi tiêu hàng ngày phục vụ cho công việc và nhu cầu thiết yếu của cá nhân như tiền xăng xe, điện thoại, ăn sáng, giao lưu bạn bè,…. Điều này sẽ khiến cả hai cảm thấy thoải mái hơn và không bị phụ thuộc vào nhau quá nhiều.

Những bí quyết về phân chia tiền bạc này thực sự sẽ giúp cho bạn giữ gìn hạnh phúc gia đình được tốt hơn, đặc biệt là những cặp vợ chồng mới cưới chưa thật sự hiểu và tin tưởng lẫn nhau. Tiền bạc chỉ là một vấn đề cơ bản, là nền tảng của cuộc sống chứ không quyết định tất cả, chính vì vậy đừng bao giờ để tiền bạc chi phối đời sống hôn nhân của mình bạn nhé.

Share this post

One thought on “Cách nào không để tiền bạc chi phối hạnh phúc gia đình

Post Comment